ความเชื่อเกี่ยวกับ วิธีแก้โรคกระเพาะ แบบผิดๆ

ความเชื่อเกี่ยวกับ วิธีแก้โรคกระเพาะ แบบผิดๆ

โรคกระเพาะแท้ที่จริงแล้วถือว่าเป็นโรคที่สร้างความทรมานให้กับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอย่างมาก นอกจากทำให้เกิดความรู้สึกปวดท้องทั้งก่อนอาหาร หลังมื้ออาหาร ระหว่างวันหรือแม้แต่ในตอนกลางคืน บางคนอาจจะถึงขั้นปวดท้องตอนกลางคืนจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกด้วยความทรมาน จึงต้องหาวิธีแก้โรคกระเพาะซึ่งหลายคนก็มีความเชื่อใน วิธีแก้โรคกระเพาะ แบบผิด ๆ เช่น

  1. ความเชื่อผิด ๆ ที่บอกว่าให้ดื่มนมเคลือบกระเพาะ

ด้วยคุณสมบัติของนมที่มีความเป็นด่างและมีเนื้อที่ข้น ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าเป็น วิธีแก้โรคกระเพาะ โดยเมื่อดื่มนมไปแล้วจะเข้าไปลดกรดในกระเพาะและเคลือบกระเพาะอาหารได้ แต่ข้อมูลใหม่ในวงการแพทย์ได้ลบล้างความเชื่อนั้นเพราะกลายเป็นสิ่งตรงกันข้ามเมื่อเราดื่มนมเข้าไป นมกลับกลายเป็นไปเร่งให้เกิดการสร้างกรดมากขึ้นเพราะร่างกายได้รับด่างอย่างไม่สมดุลนมจะไปกระตุ้นฮอร์โมนแกสทรินที่ทำหน้าที่เร่งให้กระเพาะหลั่งกรดออกมา

  1. ความเชื่อผิด ๆ ที่บอกว่า คนเป็นโรคกระเพาะห้ามรับประทานถั่ว

พืชตระกูลถั่วถูกทำให้เป็นของต้องห้ามสำหรับคนเป็นโรคกระเพาะ เนื่องจากคนเข้าใจผิดไปว่าถั่วทำให้เกิดแก๊สและการผายลม จึงเข้าใจว่าเป็นตัวการหนึ่งที่มำให้เกิดแก๊สหรือกรดในกระเพาะอาหารด้วย ถ้าใครที่ยังมีความเชื่อผิด ๆ เช่นนี้ก็คงต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ ถั่วไม่ได้สร้างกรดแต่พืชตระกูลถั่วกลับช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะได้ เนื่องจากถั่วมีกากใยไฟเบอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยในการขับถ่าย คนที่เป็นโรคกระเพาะมักประสบปัญหาในการขับถ่ายเพราะระบบการย่อยไม่ดี ดังนั้นการเลิกรับประทานถั่วไม่ได้ช่วยแก้โรคกระเพาะ

  1. ความเชื่อผิด ๆ ที่บอกว่ารับประทานผักและผลไม้ทุกชนิดได้ เพื่อให้กระเพาะแข็งแรงขึ้น

คนเป็นโรคกระเพาะรับประทานผักและผลไม้ได้ก็จริง แต่ไม่ทุกชนิด ผักผลไม้บางชนิดคนเป็นโรคกระเพาะจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง ได้แก่ ผลไม้ตระกูลส้ม เกรปฟรุ๊ต ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่าง ๆ และผลไม้ที่มาในรูปของน้ำผลไม้เป็นส่วนใหญ่ เพราะมีความเข้มข้นสูงทำให้ปวดท้องได้ง่าย มะเขือเทศสดและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะเขือเทศ ซุปมะเขือเทศ ซ๊อสมะเขือเทศ เป็นต้น

เมื่อทำความเข้าใจกับ วิธีแก้โรคกระเพาะ แบบผิด ๆ แล้วก็ถึงเวลาที่จะมาทำให้โรคกระเพาะหายขาดไปจากชีวิต ด้วยการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนดึก รับประทานยาเคลือบกระเพาะ อาหารและสมุนไพรที่ช่วยสมานแผลในกระเพาะ ในระยะยาวก็จะหายจากโรคกระเพาะที่เป็นอยู่ได้