ขมิ้นชัน สรรพคุณน่ารู้ ตัวช่วยกู้วิกฤตกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะ

ขมิ้นชัน สรรพคุณน่ารู้ ตัวช่วยกู้วิกฤตกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะ

“ขมิ้นชัน” หรือ “ขมิ้น” (Turmeric) มีสรรพคุณเป็นพืชสมุนไพรที่เรานิยมนำมาประกอบอาหาร เนื่องจากให้สีสันสวยงามและยังมีน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเฉพาะตัว นอกจากการนำมาทำอาหารแล้ว ขมิ้นชันยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย และสามารถรักษาโรคได้หลายชนิดอีกด้วย

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับพืชสมุนไพรก้นครัวสารพัดประโยชน์อย่างขมิ้นชันกันให้มากกว่าเดิมกันค่ะ

ลักษณะทั่วไปของขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน (Turmeric) หรือขมิ้น เป็นไม้ล้มลุกที่อยู่ในวงศ์เดียวกับขิง ขมิ้นมีถิ่นกำเนิดจากประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดอยู่ในพืชสมุนไพรประเภทมีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัว เนื้อในมีสีเหลือง สามารถนำมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติให้อาหารได้หลายประเภท นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยาและนิยมใช้ในการบำรุงผิวพรรณ

ขมิ้นชันมีสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เช่น  วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม ทองแดง เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ไนอาซิน โปรตีน ไฟเบอร์ และอื่นๆ ทำให้การรับประทานขมิ้นชันช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง บำรุงร่างกาย บำรุงผิว และยังช่วยรักษาโรคต่างๆ นอกจากนี้หากเรากินขมิ้นชันได้บ่อยๆ ยังมีส่วนจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ และช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้หรือแก้หวัดได้อีกด้วย

ขมิ้นชันกับสรรพคุณในการรักษาโรค

  1. ขมิ้นชันช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

โดยสามารถยับยัั้งการเติบโตและการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านโรคที่มีสาเหตุมาจากความเสื่อมของร่างกายต่างๆ

  1. ขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ

เพราะในขมิ้นชันมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ในการลดอาการอักเสบและสามารถลดความเจ็บปวดที่รุนแรงให้เบาลงได้ทุกชนิด ที่เห็นเด่นชัดคือมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการอักเสบของโรคข้อเสื่อมและโรคไขข้ออักเสบ เป็นต้น

  1. ขมิ้นชันช่วยลดการบีบตัวของล้ำไส้ รักษาอาการโรคกรดไหลย้อน

ช่วยในการขับลม ทำให้ระบบการขับถ่ายเป็นปกติ และยังช่วยทำความสะอาดลำไส้ ไม่ให้มีขยะตกค้าง หรือช่วยดีท็อกซ์ ซึ่งส่งผลให้ไม่เกิดแก๊สพิษที่เป็นสาเหตุของกลิ่นตัว ป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงทวาร และช่วยบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ดี

  1. ขมิ้นชันช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร

เพราะสารสำคัญคือน้ำมันหอมระเหยจากขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยเคลือบและสมานแผลในกระเพาะ นอกจากนี้ยังป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

  1. ขมิ้นชันช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

สารอาหารและสารสำคัญในขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยลดโอกาสการเกิดโรคได้หลายชนิด และทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงขึ้น ส่งผลถึงการทำให้สุขภาพของผิวหนังแข็งแรงตามไปด้วย

นอกจากนี้ขมิ้นชันยังมีสรรพคุณอีกหลากหลาย คือ ลดคอเลสเตอรอล กระตุ้นการสร้างน้ำดี โดยน้ำดีนั้นมีบทบาทสำคัญในการช่วยย่อยอาหารและดูดซึมอาหารในร่างกายให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้องบรรเทาอาการของโรคเบาหวานได้ เพราะในขมิ้นชันสามารถควบคุมระดับของอินซูลินให้เหมาะสม บำรุงตับ และป้องกันตับอักเสบ ช่วยขจัดสารพิษต่างๆ ในตับ อย่างการกินยาพาราเซตามอลมากเกินจนอาจไปทำลายตับได้ อีกทั้งผงขมิ้นชันยังมีสรรพคุณใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคได้ตามธรรมชาติ ช่วยสมานบาดแผล เช่น โดนของมีคม แผลไฟไหม้ และแผลอื่นๆ ให้หายเร็วขึ้น

มีทั้งประโยชน์ในการแต่งกลิ่นรสอาหารให้น่าอร่อยและยังมีสรรพคุณทางยาที่หลากหลายขนาดนี้ อย่าลืมหันมารับประทานขมิ้นชันเป็นประจำทุกวัน เพื่อสุขภาพของเรานะคะ

Herbalap จัดจำหน่ายขมิ้นชันสกัดและขมิ้นชันแคปซูลจากขมิ้นชันพันธุ์แดงสยาม คัดพิเศษเกรดพรีเมี่ยม ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย สะอาด ปลอดภัย เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญที่รู้ลึก รู้จริงในผลิตภัณฑ์สมุนไพร กับสุดยอดนวัตกรรมขมิ้นชันนาโน โดย ดร.ณสพน โพธิ์วิจิตร ที่สกัดเอาเคอคูมินอยด์ Curcuminoid ที่สามารถละลายน้ำได้ 10,000 เท่า ช่วยรักษาโรคกระเพาะ รักษากรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ แก้ข้อเข่าเสื่อม ภูมิแพ้ เบาหวาน ต้านมะเร็ง และบำรุงตับอย่างได้ผล กับสูตรขมิ้นชันที่ได้รับความนิยมที่สุด

CurmaMax เครื่องดื่มสมุนไพรสกัดเข้มข้นจากขมิ้นชัน พริกไทยดำ บร็อคโคลี่ และสารสำคัญนานาชนิด ดื่มง่าย ด้วยประโยชน์จากขมิ้นชันนาโน มีสรรพคุณแก้กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ อักเสบเรื้อรัง ลดอาการท้องอืด และอาการอาหารไม่ย่อยอย่างได้ผล

GreenCurmin ยาแก้โรคกระเพาะ และแก้กรดไหลย้อน เป็นยาสมุนไพรจากขมิ้นชันนาโน ได้รับรางวัลเหรียญทองระดับโลก โดยดร.ณสพน โพธิ์วิจิตร

สนใจวิธีรักษาโรคกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะด้วยสมุนไพรขมิ้นชันสกัด สั่งซื้อตอนนี้ คลิก!