ยาแก้โรคกระเพาะ จากสมุนไพรใกล้ตัว

ยาแก้โรคกระเพาะ จากสมุนไพรใกล้ตัว

คนไทยเราใช้สมุนไพรพื้นบ้านกันมานานตั้งแต่ครั้งโบราณมา สมุนไพรใกล้ตัวสามารถรักษาและบรรเทาโรคต่าง ๆ ได้มากมายและโรคหนึ่งที่คุกคามคนจำนวนมากก็คือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า โรคกระเพาะ มีสมุนไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณรักษาโรคกระเพาะได้ เป็นสมุนไพรที่หาได้ไม่ยาก บางชนิดอาจจะเป็นสมุนไพรที่มีอยู่ในกระถางที่บ้านก็เป็นได้ สมุนไพรที่นำมารับประทานเป็น ยาแก้โรคกระเพาะ ได้แก่

  1. ว่านหางจระเข้

วุ้นของว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยเคลือบผนังด้านในของกระเพาะอาหาร เป็น ยาแก้โรคกระเพาะ ที่ช่วยแก้ไขอาการอันเกิดจากการที่กรดกัดกระเพาะดังนั้น ผิวกระเพาะอาหารภายในมักเป็นแผล เมื่อมีกรดออกมาก็จะไปกัดที่แผลเดิมทำให้ทรมาน ปวดมาก รับประทานวุ้นว่านหางจระเข้วันละสองครั้งจะช่วยได้ อาการปวดจะหายไปและแผลภายในกระเพาะจะหายในที่สุด

  1. ลูกยอ

สารที่มีประโยชน์ในลูกยอ มีฤทธิ์เป็นยาแก้โรคกระเพาะ เนื่องจากช่วยลดกรดที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหารและยังช่วยในการสมานแผลในกระเพาะ สำหรับผู้ที่เกิดมีแผลเฉียบพลันจากการดื่มแอลกอฮอล์ ลูกยอจะช่วยป้องกันและรักษาแผลนั้นได้อย่างดี

  1. หัวปลี

พืชพื้นบ้านจากต้นกล้วยธรรมดานี่เอง แต่มีฤทธิ์รักษาโรคกระเพาะได้ดีมาก ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร วิธีรับประทานปลีกล้วยให้เป็นยาก็คือ ให้นำปลีกล้วยไปย่างหรือเผา เมื่อสุกแล้วให้คั้นเอาน้ำปลีกล้วยในปริมาณครึ่งแก้ว รับประทานติดต่อกันอย่างน้อย 3 วันก็จะเห็นผล

  1. กล้วยดิบ

ทราบหรือไม่ว่าในผลกล้วยทั้งเนื้อและเปลือกกล้วยเต็มไปด้วยสารที่ชื่อว่า เซโรโทนิน สารนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งของน้ำย่อย แต่วิธีการรับประทานจะไม่รับประทานสด กล้วยดิบนั้นให้นำมาฝานเป็นชิ้นกลมเล็ก ๆ เป็นแว่น แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นก็นำมาตำหรือบด ผงของกล้วยตากดิบนี้นำมาชงกับน้ำในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำเปล่า 1 แก้ว จะรักษาโรคกระเพาะอาหารให้หายขาดได้

  1. ผลฝรั่ง

สำหรับคนที่ปวดท้องเพราะโรคกระเพาะอาหารอักเสบบ่อย ๆ และปวดรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ให้รับประทานฝรั่ง ฝรั่งจะช่วยลดและบรรเทาอาการปวดฉับพลันได้ เพราะในฝรั่งมีสารแทนนินช่วยลดอาการปวดท้องและอาการคลื่นไส้จากโรคกระเพาะ

  1. กะหล่ำปลี

แผลที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหารหากอยากให้สมานไวและหายจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้เด็ดขาดให้รับประทานกะหล่ำปลี เพราะใน กะหล่ำปลีมีสารกลูตามีนที่ไปกระตุ้นร่างกายให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อบุผนังกระเพาะ แต่การรับประทานกะหล่ำปลีให้ได้สารกลูตามีนจะต้องรับประทานแบบสด ไม่ปรุงผ่านความร้อนจนสุกหรือจะใช้วิธีคั้นน้ำกะหล่ำปลีดื่มก็ได้

โรคกระเพาะอาหารก็สามารถบรรเทาและรักษาได้ด้วย ยาแก้โรคกระเพาะ จากสมุนไพรใกล้ตัว ลองมองหาวิธีการจากที่ได้นำมาฝากว่า วิธีไหนสะดวกและหารับประทานได้ง่ายสำหรับแต่ละคน