ปวดท้องตัวงอ จนต้องขอยาแก้จุกเสียดแบบด่วนๆ เพราะแก๊สในท้องเยอะ!

ปวดท้องตัวงอ จนต้องขอยาแก้จุกเสียดแบบด่วนๆ เพราะแก๊สในท้องเยอะ!

แม้ว่าอาการปวดท้องจากการมีแก๊สในกระเพาะเยอะเกินไป จะสามารถหายเองได้หรือเพียงแค่กินยาแก้จุกเสียดลดอาการ แต่ถ้าให้เลือกแล้ว ก็คงไม่มีใครอยากจะเป็น เพราะนอกจากจะสร้างความทรมานแล้ว ยังทำให้ระบบภายในร่างกายนั้นปั่นป่วนแบบสุดๆ โดยปกติร่างกายของคนเราจะสามารถขับไล่แก๊สส่วนเกินออกการเรอหรือผายลม แต่ ! ถ้าแก๊สนั้นไม่ถูกขับออกจากร่างกาย ก็จะเป็นการสะสมไว้ในทางเดินอาหาร จนทำให้เกิดอาการจุกเสียดแน่นเฟ้อ จนต้องหายาแก้จุกเสียดมาทานกันแบบด่วนๆ เลยทีล่ะ

ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร

ในกรณีที่คุณต้องหายาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อมากิน ไม่ใช่เพียงแค่ทานน้ำอัดลมอย่างที่ใครหลายๆ คนคิด แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้คุณเกิดแก๊สในกระเพาะอีกเช่น ความเครียด ผู้ที่สูบบุหรี่จัด การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ฟันปลอมไม่พอดีกับปาก เคี้ยวหมากฝรั่ง เกิดติดเชื้อในระบบย่อยอาหารหรือมีแผลในกระเพาะ รวมไปถึงการกินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น พืชตระกูลกะหล่ำปลี ถั่วชนิดต่างๆ หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโอ๊ต หอมใหญ่ ฯลฯ ซึ่งจริงๆ แล้วการกินผักผลไม้ที่มีใยอาหารสูงเป็นเรื่องที่ดีของระบบขับถ่าย แต่ ! ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณบริโภคมากไประบบย่อยอาหารจะไม่สามารถดูดซึมได้หมด จนทำให้เกิดการหมักหมมภายในกระเพาะจนทำให้เกิดเป็นแก๊สนั่นเอง

11 ข้อแนะนะ ถ้าไม่อยากมีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ!

1.ลดปริมาณอาหารที่มีกากใยสูง เช่นผักตระกูลกะหล่ำปลี แอปเปิ้ล ลูกแพร์ พีช บล็อกโคลี่

2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

3.หลีกเลี่ยงนมวัว ในภาวะที่คุณขาดเอ็นไซม์ในการย่อย ซึ่งสามารถเปลี่ยนมาดื่มน้ำถั่วเหลืองได้แทน

4.ลดการดื่มน้ำที่ฟองฟู่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม โซดา เบียร์ เป็นต้น

5.เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ค่อยๆ กิน ไม่ต้องรีบ

6.ลดการสูบหรี่! ข้อนี้สำคัญเพราะนอกจากจะทำให้ไม่เกิดแก๊สภายในท้องแล้ว ระบบต่างๆ ภายในร่างกายของคุณก็จะดีขึ้นตามลำดับ ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ ปอด สมอง ฯลฯ

7.ในกรณีของผู้สูงอายุ ให้ตรวจสอบว่าฟันปลอมมีขนาดที่พอดีหรือไม่

8.หลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งและลูกอม

9.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบการย่อยอาหารภายในร่างกายได้มีการฟื้นฟูและสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

10.ไม่รับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัด เพราะนอกจากจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะแล้ว อาจจะทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการละคายเคืองได้อีกด้วย

11.ปรับเปลี่ยนนิสัยการกินของคุณ

4วิธีการเปลี่ยนแปลงนิสัยการทานอาหารของคุณ

1.แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ บ่อยๆ ตลอดทั้งวัน

แทนที่จะกินมื้อใหญ่ที่เดียวจบ ! ให้คุณลองแบ่งอาหารออกเป็นหลายๆ มื้อ เพื่อช่วยให้ระบบการย่อยอาหารนั้นทำงานไม่หนักจนเกินไปและจะทำให้ย่อยให้เร็วกว่าเดิม ไม่มีอาหารคั่งค้างภายในท้องให้เกิดเป็นแก๊ส ซึ่งอาจจะแบ่งเป็น 4-5 มื้อต่อวัน หรือลองทานอาหารทุก 3 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้คุณหิวจนเกินไปนั่นเอง

2.หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ใหญ่

ให้คุณลองสังเกตตัวเองดูว่าหลังจากที่ไปกินบุฟเฟต์มาทีไร ทำไมต้องหายาแก้ท้องอืด หรือยาแก้จุกเสียดมากินตลอด เพราะเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว ต่างก็มีไขมันในตัวของมันเองสูง ซึ่งทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานหนักขึ้นและช้าลง จนเป็นเหตุให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารตามมา ทางแก้ที่ดีคือคุณอาจจะต้องหันมาบริโภคเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายขึ้นอย่างเช่นเนื้อปลา อาหารทะเล และผักผลไม้เป็นหลัก

3.ลดการทานอาหารสำเร็จรูป

ถ้าไม่อยากจะต้องคอยกินยาแก้จุดเสียดแน่นเฟ้ออยู่บ่อยๆ ให้คุณลองปรับเปลี่ยนการกินโดยกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่แทนการกินอาหารแช่แข็งหรือสำเร็จรูป เพราะอาหารพวกนี้จะมีโซเดียมเยอะ ซึ่งก็จะนำมาสู่การบวมน้ำและทำให้ท้องอืดได้

4.เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

เรื่องเล็กๆ ที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยคือการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน เคี้ยวช้าๆ ไม่ต้องรีบ ซึ่งการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดนั้นจะช่วยเพิ่มพื้นที่ของเศษอาหารได้หลายเท่าตัว ทำให้เอนไซม์เข้าถึงอาหารได้มากขึ้น ตรงนี้เองจะเป็นการช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณให้ทำงานง่ายและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นจากเดิม และไม่มีอาหารตกค้างให้เกิดแก๊สสะสมในภายหลัง

จริงๆ แล้วการดูแลตัวเองไม่ให้มีแก๊สในกระเพาะอาหารนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิดเดียว เพียงแค่คุณหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเองให้มากขึ้น อาการจุกเสียดแน่นเฟ้อก็จะหายไป ไม่กลับมาเป็นใหม่ให้คุณทรมานอีก แต่ ! ถ้าจะให้อุ่นใจ คุณอาจจะต้องมียาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อติดไว้เผื่อในยามฉุกเฉิน ซึ่งจริงๆ แล้วยาแก้ท้องอืด ยาแก้จุกเสียดในปัจจุบันนั้นก็มีหลากหลายยี่ห้อ แต่ยี่ห้อที่ได้รับการการันตีจากแพทย์ผู้เชียวชาญและผู้ที่ใช้จริงว่าได้ผล 100% คงจะหนีไม่พ้น GreenCurmin กรีนเคอมิน และ Curma Max เคอม่าแม็กซ์ ยาแก้จุกเสียดแน่นเฟ้อที่ผ่านการรับรองจากองค์การแพทย์และยามาแล้วว่าไม่มีผลอันตรายต่อร่างกายและตับ หากใช้ยาในระยะเวลาที่นาน เพราะส่วนผสมหลักของ GreenCurmin กรีนเคอมิน และ Curma Max เคอม่าแม็กซ์ คือสารสกัดจากธรรมชาติ ที่จะสามารถทำให้คุณหายขาดจากอาการจุกเสียดแน่นท้องได้จริง!