อาการนอนไม่หลับจากความเครียด และ วิธีผ่อนคลายด้วยการเดินเท้าเปล่า

อาการนอนไม่หลับจากความเครียด และ วิธีผ่อนคลายด้วยการเดินเท้าเปล่า

ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญของอาการนอนไม่หลับ แม้จะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเป็นบางครั้งแต่อาการนอนไม่หลับที่ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพทำให้ต้องพึ่งยานอนหลับและการใช้ยานอนหลับต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานก็อาจทำให้ติดยาได้ ใครที่มีความเครียดจากภาระหน้าที่ วันนี้เรามีบทความดี ๆ และวิธีผ่อนคลายด้วยการเดินเท้าเปล่ามาแนะนำ ค่ะ
อาการนอนไม่หลับจากความเครียด
อาการหลับยากหรือนอนไม่หลับ เป็นความผิดปกติในการนอนหลับพักผ่อน ทำให้นอนหลับไม่เต็มตื่น ตื่นง่าย หรือตื่นเร็วเร็วเมื่อตื่นแล้วไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อีก นอกจากส่งผลทำให้การนอนพักผ่อนไม่มีคุณภาพแล้ว ยังทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันลดลง อาการนอนไม่หลับโดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะผู้ที่มีปัญหาการนอนอาจจะมีอาการเพียงข้อใดข้อหนึ่ง หรือมีหลายข้อรวมกันได้ดังนี้
1. การนอนที่มีลักษณะหลับยาก ไม่สามารถนอนหลับได้โดยปกติแต่ต้องใช้ระยะเวลานาน
กว่าจะหลับ
2. อาการนอนหลับไม่นาน หรือเป็นอาการที่มักตื่นขึ้นมากลางดึก ในบางคนอาจตื่นแล้วนอนไม่หลับอีก ทำให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น มีอาการไม่สดชื่น หงุดหงิดง่าย และง่วงนอนระหว่างวัน
3. อาการนอนไม่หลับที่มีลักษณะหลับๆตื่นๆ เป็นอาการนอนไม่หลับที่รู้สึกคล้ายไม่ได้หลับเลยทั้งคืน เพียงแต่เคลิ้มไปเป็นพัก ๆ และเมื่อตื่นนอนแล้วจะรู้สึกคล้ายไม่ได้นอนหรือนอนไม่เต็มตื่น
สัญญาณบ่งบอกอาการของโรคนอนไม่หลับ
1. บางคนอาจเริ่มจากมีอาการนอนหลับๆ ตื่นๆ ทั้งคืน ทำให้เมื่อตื่นขึ้นมารู้สึกเหมือนนอนไม่
หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ
2. อาจมีอาการนอนหลับเป็นปกติหรือนอนหลับง่าย แต่นอนหลับไม่นานและตื่นบ่อย
3. การนอนหลับพักผ่อนเป็นไปตามปกติ แต่หากตื่นนอนในช่วงดึกๆ เมื่อตื่นแล้วไม่สามารถนอน
หลับได้อีกจนถึงเช้า
4. สัญญาณบ่งบอกอาการของโรคนอนไม่หลับที่เป็นอันตรายและควรพบแพทย์ คือมีอาการทั้ง 3
ลักษณะต่อเนื่องกันเป็นเวลานานหรืออย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป

 

วิธีผ่อนคลายความเครียด ด้วยการเดินเท้าเปล่า
ความเครียดจากปัญหาที่พบเจอในวิถีชีวิตประจำ จากหน้าที่การทำงาน หรือความเครียดที่เกิดจากสภาพแวดล้อม คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีอาการนอนไม่หลับ การขจัดความเครียดหรือทำให้รู้สึกผ่อนเมื่อมีความเครียดความวิตกกังวล คือแนวทางหนึ่งของการบำบัดดูแลตนเองเพื่อช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและพักผ่อนได้อย่างมีคุณภาพ เช่น การเดินด้วยเท้าเปล่า ซึ่งการเดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้านุ่ม ๆ การเดินบนลานหินหรือเดินบนกรวดก้อนเล็ก ๆ ตามสวนสาธารณะ เป็นการนวดหรือบริหารฝ่าเท้าที่ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย
วิธีเดินผ่อนคลายความเครียดบนพื้นหญ้าหรือพื้นกรวดทำได้ง่าย ๆ โดยการวางฝ่าเท้าลงบนพื้นหญ้าหรือลานหิน เดินย่ำช้า ๆ ขณะที่ย่ำเท้า ต้องวางฝ่าเท้าลงทีละข้างอย่างนุ่มนวล พร้อมกับสูดอากาศหายใจเข้าออกอย่างช้า ๆลึก ๆ ใช้เวลาในการเดินย่ำเท้าประมาณ 10-20 นาทีต่อการเดิน 1 ครั้ง
ข้อดี การเดินด้วยเท้าเปล่าเพื่อผ่อนคลายความเครียด
1.การเดินด้วยเท้าเปล่าในทางแพทย์แผนโบราณถือว่า การรับไอดินทำให้มีการปรับธาตุในร่างกาย ทำให้ไฟธาตุในร่างกายเกิดความสมดุล ช่วยเสริมสร้างพลังให้แก่ร่างกาย ทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น
2.การเดินเท้าเปล่าเป็นการกระตุ้นการไหวเวียนของโลหิตไปที่ปลายเท้า ช่วยให้รู้สึกสบาย เมื่อร่างกายผ่อนคลายจะหลั่งฮอร์โมนความสุขอออกมา ทำให้ลดความวิตกกังวลได้ถึงร้อยละ 60 และช่วยป้องกันอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี
3.ช่วยลดความเครียดและเป็นการผ่อนคลายร่างกาย เมื่อเท้าเหยียบลงบนพื้นดิน หิน หรือทราย ซึ่งเป็นพื้นดินที่ไม่เรียบจึงเปรียบเสมือนเป็นการนวดเท้าไปในตัว ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น
4.การเดินเท้าเปล่าทำให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ สีเขียวของใบไม้ทำให้รู้สึกสงบ ว่างเปล่า และยังช่วยให้ประสาทตารู้สึกผ่อนคลาย
5.ช่วยให้มีสมาธิและมีสติมากขึ้น การเดินเท้าเปล่าบนพื้นดินที่มีสภาพสูงต่ำแตกต่างกัน ทำให้สัมผัสได้ถึงความแตกต่างขณะเดิน ซึ่งช่วยให้มีสติได้รับรู้ถึงความรู้สึกต่าง ๆ เช่น นุ่ม แข็งกระด้าง หรือความรู้สึกเจ็บเป็นการฝึกสมาธิไปในตัว
ปัญหาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอแม้จะเข้านอนในเวลาปกติ แต่นอนหลับไม่นานหรือหลับ ๆ ตื่น ๆ เมื่อตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วไม่สามารถนอนหลับได้อีก วิธีผ่อนคลายความเครียดด้วยการเดินเท้าเปล่า นอกจากช่วยผ่อนคลายทำให้นอนหลับสบายหรือนอนหลับได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังเป็นการบริหารฝ่าเท้าหรือเป็นการนวดฝ่าเท้าด้วยตัวของเราเองที่ทำได้ทุกที่ทุกเวลา ถือเป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ช่วยให้สุขภาพจิตของคนเราดีขึ้น ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ช่วยปลดปล่อยตัวเราให้หลุดพ้นจากความตึงเครียดต่าง ๆ ส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีและนอนหลับพักผ่อนได้อย่างมีคุณภาพ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *