อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ สมุนไพรช่วยได้

อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ สมุนไพรช่วยได้

อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ เป็นความผิดปกติของการนอนที่นอกจากทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว หรืออาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพแบบเรื้อรังได้แล้ว นอนไม่หลับยังส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ ทำให้การดำเนินชีวิตในเวลากลางวันบกพร่อง มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ไม่สดชื่น และง่วงนอนระหว่างวัน อาการเหล่านี้เกิดจากอะไร พืชสมุนไพรช่วยได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ

อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ

การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากระหว่างที่นอนหลับร่างกายจะกลับสู่ภาวะสมดุล ทั้งการเต้นของหัวใจและชีพจร รวมถึงฮอร์โมนต่าง ๆ ที่มีการหลั่งอย่างสม่ำเสมอ เมื่อมีอาการนอนไม่หลับ นอนหลับยากหรือตื่นนอนกลางดึกบ่อย ๆ จนส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สูงอายุได้ง่าย เพราะเป็นช่วงวัยที่ร่างกาย และระบบต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางเสื่อมถอย อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุยังพบได้มากถึงร้อยละ 46-58 (ผลงานการวิจัยคณะเภสัชศาสตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) สัญญานบ่งบอกอาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ เช่น

 • ผู้สูงอายุจะมีอาการง่วงมากในช่วงกลางวันและต้องงีบหลับ
 • นอนเร็วหรือง่วงแต่หัวค่ำ แต่ตื่นช่วงดึก และนอนไม่หลับ
 • นอนหลับยาก หรือใช้เวลานานกว่าจะหลับ และเมื่อหลับแล้วยังมีอาการหลับๆ ตื่นๆ
 • มักตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วนอนต่อไม่ได้
 • ตื่นนอนแล้วหรือระหว่างวันรู้สึกไม่สดชื่นเหมือนอนไม่พอ

สาเหตุการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ

 1. เกิดจากการทำงานของอวัยวะและระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายที่เสื่อมลง ความเสื่อมและการ

ลดลงของเซลล์ประสาทในสมองที่ควบคุมการนอนหลับ หรือระดับฮอร์โมนลดง

 1. มีสาเหตุมาจากโรคประจำตัวที่รบกวนการนอน เช่น ความดันโลหิต เบาหวาน กระดูกเสื่อม

โรคข้ออักเสบ โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร และอื่น ๆ

 1. เป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานยาบางชนิด ซึ่งมีผลออกฤทธิ์ในระบบประสาทส่วนกลาง

หรือสมอง เช่น ยาขยายหลอดลม ยาแก้คัดจมูก ยารักษาโรคพาร์กินสัน ยาไทรอยด์ ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาสเตียรอยด์ ยารักษาภาวะสมองเสื่อม

 1. มีปัญหาทางสุขภาพจิต ผู้สูงอายุบางคน อาจจะมีความเครียด ความกังวล รู้สึกเศร้า และคิดมาก

จากเรื่องราวต่าง ๆ ทำให้มีผลต่อการนอนหลับได้

 1. อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการถ่ายปัสสาวะบ่อยและกลั้น

ปัสสาวะไม่อยู่ นอกจากทำให้ต้องตื่นบ่อย ๆ เมื่อตื่นแล้วหลับยากหรือต้องใช้ระยะเวลา ก็จะทำให้การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับในผู้สูงอายุ ด้วย พืชสมุนไพร

อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ เป็นปัญหาต่อสุขภาพที่ควรได้รับการดูแล เพราะการนอนหลับเป็นเวลาที่ร่างกายจะได้พักผ่อนและฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ซึ่งหากผู้สูงอายุไม่ได้นอนหลับพักผ่อนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ การแก้อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุทำได้หลายวิธี เพียงรู้สาเหตุแล้วหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ส่งผลทำให้นอนไม่หลับไปตามสาเหตุนั้น ๆ แล้วการรักษาอาการนอนไม่หลับด้วยสมุนไพรก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ทำได้ไม่ยาก ดังนี้

 1. การแพทย์แผนไทยระบุว่า สาเหตุของการนอนไม่หลับเกิดจากธาตุไฟในร่างกายมีมาก

เกินไป ส่งผลให้ร่างกายของผู้สูงอายุตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา การทานพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น รสขม จืด เช่น การรับประทานมะระเป็นการช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้รู้สึกสบายตัว ช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้

 1. การดื่มชาใบชะพลูรักษาอาการนอนไม่หลับ ชะพลูเป็นผักพื้นบ้านที่มีสรรพคุณช่วยในการดูแลสุขภาพได้หลากหลาย นอกจากนั้นการนำใบมาอบหรือคั่วให้แห้ง แล้วชงดื่มแทนน้ำชายังแก้เครียด ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุได้ ส่วนรากมีสรรพคุณช่วยบำรุงและสร้างสมดุลให้กับร่างกาย
 2. ฟ้าทะลายโจร ตำราแพทย์ของจีนได้ขึ้นทำเนียบฟ้าทะลายโจร เป็นยาตำราหลวงที่มีสรรพคุณโดดเด่นสามารถบำรุงรักษาสุขภาพได้หลากหลาย รวมทั้งรักษาอาการนอนไม่หลับ และจัดเป็นยารสเย็นที่นิยมนำมาใช้เป็นยาลดไข้ มีสรรพคุณแก้อาการปวดหัว และคลายเครียดได้
 3. พริกไทยดำ ถือเป็นพืชสมุนไพรในครัวหรือเป็นเครื่องเทศอย่างหนึ่ง ที่มีสารพิเพอรีน ทำหน้าที่ในการกระตุ้นประสาทให้ผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่ง คลายความเครียดได้ดีมาก การทานในปริมาณที่เหมาะสมช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี
 4. ขิง การจิบน้ำขิงอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับง่าย นอกจากนั้นการรับประทานขิงยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบในร่างกาย และช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้

อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เพียงรู้ทันสัญญานบ่งบอกอาการและรู้สาเหตุของการนอนไม่หลับ ก็สามารถดูแลตนเองหรือดูแลผู้สูงอายุให้มีคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้นได้ และสมุนไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการนอนหลับยากหรือนอนไม่หลับ ยังหาง่าย ราคาไม่แพง สามารถดูแลตนเองได้โดยไม่ต้องพบแพทย์ และสมุนไพรบางชนิดยังผลิตเป็นอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของวิตามิน ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *