ยาแก้กรดไหลย้อนมีแบบไหนบ้าง

ยาแก้กรดไหลย้อน มีแบบไหนบ้าง

ยาแก้กรดไหลย้อนมีแบบไหนบ้าง

อาการแสบร้อนอันเนื่องมาจากโรคกรดไหลย้อนนั้น มักจะนำมาซึ่งความทรมาน และการใช้ชีวิตที่ลำบากมากขึ้น ซึ่งโรคกรดไหลย้อนนั้น หลายคนมักจะเข้าใจว่าเกิดขึ้นในผู้ที่อยู่วัยทำงาน แต่จริง ๆ แล้วกรดไหลย้อนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย และยิ่งทวีความรุนแรงได้มากขึ้น หากปล่อยไว้นานอีกด้วย ซึ่งการเป็นโรคนี้ก็สามารถแก้ได้ด้วยการรับประทานยา โดย ยาแก้กรดไหลย้อน นั้นมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  1. ยาลดกรด

ยาแก้กรดไหลย้อน ชนิดแรกก็เป็นยาที่ตรงตัวเพราะยากลุ่มนี้จะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในระยะเริ่มแรก โดยยากลดกรดนั้นได้แก่ รานิทิดีน (Ranitidine) ซึ่งผู้ป่วยอาจจะต้องทานหลังอาหารเย็น หรือก่อนนอนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และเมื่อเห็นว่าอาการดีขึ้น ก็จะต้องจนครบทั้งสิ้นประมาณ 8 สัปดาห์

  1. ยาเพิ่มการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้

นอกจากยาที่ช่วยลดกรดไหลย้อนแล้ว การทานยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวในกระเพาะอาหารและลำไส้ด้วย ก็จะช่วยบรรเทาอาการ และแก้โรคกรดไหลย้อนได้ โดยการทานยากลุ่มนี้ สามารถเลือกได้ทั้งแบบชนิดเม็ด และแบบน้ำ ซึ่งอาจจะต้องรับประทานวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร และบางรายอาจต้องทานก่อนนอนเพิ่มด้วยอีกครั้ง ซึ่งในรายที่ทานยากลุ่มนี้ร่วมด้วยแล้ว ยังไม่หายดี ก็อาจจะต้องเพิ่มยาที่ยับยั้งโปรตอนปั๊มป์ เช่น โอเมพราโซล (Omeprazole) โดยต้องทานก่อนอาหารวันละ 1-2 ครั้ง นานประมาณ 4-8 สัปดาห์ ซึ่งรายที่เป็นมาก หรือเป็นมานาน ก็อาจจะต้องทานยากลุ่มนี้นาน 3-6 เดือนเลยทีเดียว

  1. ยาสมุนไพรรักษาโรคกรดไหลย้อน

กลุ่มสุดท้ายก็คือยาสมุนไพร ซึ่งก็มีทั้งแบบที่ สามารถทำได้เองแต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และผ่านกรรมวิธีในการปรุงยาที่ถูกต้อง เช่น ยาสมุนไพรที่ทำจากใบกะเพรา, ขึ้นฉ่าย หรือลูกยอ ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ค่อนข้างได้รับความนิยมในการนำมาทำยาสมุนไพรทานเอง เพื่อแก้กรดไหลย้อน แต่ถ้าหากยากจนเกินไป ก็สามารถรับประทาน ขมิ้นชันนาโน หรือยาสมุนไพรในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทานได้ง่าย เพราะมีแบบแคปซูล และน้ำ ได้แก่ กรีนเคอมิน (Green Curmin) และเคอม่าแม็กซ์ (Curma Max) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ต่างกันเพียงแค่รูปแบบเท่านั้น แต่ก็มีคุณสมบัติในการรักษาโรคกรดไหลย้อน และโรคกระเพาะได้เช่นเดียวกัน แถมยังมีความปลอดภัยสูงเพราะทำมาจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% อีกด้วย

ก็คงจะทราบกันไปแล้วว่า ยกแก้กรดไหลย้อน นั้นมีกลุ่มไหน ประเภทใดกันบ้าง ซึ่งการเลือกรับประทานนั้นก็ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม และความสะดวกสบายในการสั่งซื้อกันด้วย ใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อนก็ลองหากันมารับประทานกันดูนะครับ