ประโยชน์ ของใบกระเพรา

ราชินีสมุนไพร กระเพรา สมุนไพรใกล้ครัว

กระเพราคือ ผักที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูจานเด็ดอย่างเช่น ผัดกระเพรา ซึ่งเมนูนี้หลายคนมักจะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมด้วยไข่ดาวอยู่เป็นประจำ ว่าแต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าประโยชน์ของกะเพรามีอะไรบ้าง คุณค่าทางโภชนาการของกะเพรา ก็อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ได้แก่ เบต้าแคโรทีน 7,857 ไมโครกรัม วิตามินซี 22 มิลลิกรัม และยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินเอ ฟอสฟอรัส และสารอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้น ประโยชน์ของกะเพราพืชสมุนไพรใกล้ตัวอีกชนิดหนึ่งที่คนรักสุขภาพมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด วันนี้เราจึงมาแนะนำประโยชน์และไอเดียการใช้ “ราชินีสมุนไพร” อย่างกะเพรา แบบครบวงจร หากพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลย

1. แก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย

โดยการตำใบกะเพราผสมเข้ากับเหล้าขาว แล้วนำมาทาบริเวณที่ถูกสัตว์มีพิษกัดต่อยก็ช่วยแก้พิษได้แล้ว ทั้งนี้ไม่ควรนำส่วนผสมที่ได้มาทานเด็ดขาด เนื่องจากจะมีสารยูจีนอลที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และยังอาจทำให้เกิดอาการโคม่าได้อีกด้วย

2. เพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด

การทานใบกะเพราบ่อยๆ ในช่วงหลังคลอด จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมที่มากพอต่อการให้ลูกน้อยได้ดื่ม ทั้งนี้คุณแม่สามารถเอาใบกะเพรามาใส่ผสมลงไปในเมนูอาหารต่างๆ ได้ตามต้องการ เช่น แกงเลียง ซึ่งคุณแม่สามารถใส่ใบกะเพราประมาณ 1 กำมือเข้าไป แค่นี้ก็จะช่วยให้รสชาติอาหารอร่อย แถมยังช่วยเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดี

3. ช่วยขับไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย

ใบกะเพรามีฤทธิ์ในการขับไขมันและน้ำตาลที่เป็นส่วนเกินออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดระดับของไขมันในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้อีกเช่นกัน

4. ป้องกันโรคมะเร็ง

ใบกะเพราถือเป็นผักที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งได้ดี โดยได้มีการนำมาศึกษาทางวิทยาศาสตร์ และได้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณทางยาของใบกะเพราว่า สามารถช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งในช่องปากได้

5. ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน

ผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่ากะเพราส่งผลต่อระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด โดยผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า กะเพราทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยในขณะที่อดอาหารและหลังมื้ออาหาร ลดลงในระหว่างที่เข้ารับการทดลอง ซึ่งระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยในขณะที่อดอาหารลดลงไปร้อยละ 17.6 ในขณะที่ระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากผู้ป่วยทานอาหารลดลงร้อยละ 7.3

6. รักษาสุขภาพในช่องปาก

งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้มีทดลองใช้น้ำยาบ้วนปากจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น กะเพรา คลอร์เฮกซิดีน และน้ำเกลือ ผลการทดลองพบว่าผู้ที่บ้วนปากด้วยกะเพรามีระดับคราบพลัคและอาการเหงือกอักเสบลดลง เมื่อเทียบกับผู้ที่ใช้คลอร์เฮกซิดีน ที่สำคัญไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงใดๆ อีกด้วย

ไอเดียการใช้กะเพราเพื่อสุขภาพ

มาดูกันว่า “ราชินีแห่งสมุนไพร” สามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพอย่างไรได้บ้าง

แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน จุกเสียดแน่นท้อง

นำใบกระเพราไปตากแดดไว้ให้แห้ง นำมาชงกับน้ำร้อนดื่มวันละ 1-2 ครั้ง

ช่วยรักษาอาการปวดมวนในท้อง

นำใบกะเพราสดมาคั้นเอาแต่เฉพาะน้ำให้ได้ 1 แก้วเป๊ก หรือ 1 ถ้วยตะไล แล้วทานทันที อาการปวดท้องจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 10-15 นาที

รักษาโรคผิวหนังและอาการลมพิษ

ใช้ใบกะเพราสด 1 กำมือ ตำให้แหลกแล้วเอามาผสมกับเหล้าขาว จากนั้นนำมาทาหรือเอาใส่ขวดสเปรย์พ่นไปที่ผิวหนังที่มีอาการ ทำวันละ 2 ครั้ง สูตรนี้สามารถใช้รักษาพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้เช่นกัน

ใช้เป็นยารักษาโรคหูด

นำใบกะเพราชนิดสีแดงสดมาขยี้ จากนั้นนำไปทาบริเวณที่เป็นหูด โดยทาทุกเช้าและเย็น ทำจนกว่าหัวหูดจะหลุดออกมา ทั้งนี้ควรระมัดระวังอย่าให้เข้าตาหรือไปถูกบริเวณที่ไม่ได้เป็นหูด เพราะอาจจะทำให้ผิวหนังในส่วนที่ดีเน่าเปื่อยได้ อีกทั้งยังรักษาให้หายได้ยากอีกด้วย

ใช้ในการไล่ยุง

บอกลาปัญหายุงมากวนใจได้เลย เพียงนำใบกะเพราและกิ่งมาขยี้จนออกน้ำมัน แล้วนำมาวางไว้ใกล้ตัว แค่นี้ก็ช่วยไล่ยุงและแมลงต่างๆ ได้แล้ว เนื่องจากน้ำมันสกัดจากใบกะเพรามีคุณสมบัติช่วยในการไล่ยุงได้ดีกว่าต้นสดนั่นเอง

ใครที่ชอบสั่งกะเพราแล้วเขี่ยใบกะเพราออกไปข้าง ๆ จานอาจจะต้องพิจารณากันใหม่ เมื่อรู้ว่ากะเพรามีสรรพคุณทางยาดีขนาดนี้แล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของการขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ พยายามทานบ่อย ๆ แล้วคุณจะรู้เองว่า “ราชินีสมุนไพร” อย่างกะเพราเป็นผักที่มีประโยชน์และสรรพคุณทางยาแบบเต็มๆ อีกด้วย