ขมิ้นชัน สมุนไพรไทยมากคุณประโยชน์

ขมิ้นชัน สุดยอดสมุนไพรไทยมากคุณประโยชน์

ปัจจุบันเทรนด์การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมหรือการดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัด การรับประทานพืชผักออร์แกนิค และพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา กำลังได้รับความนิยมเพราะถือเป็นการดูแลสุขภาพแบบยั่งยืน

สมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณทางยามีหลายชนิด ขมิ้นชัน คือหนึ่งในสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณหลากหลายทั้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย แก้อาการนอนไม่หลับยังมีคุณค่าทางอาหารที่น่าสนใจมากมาย

ขมิ้นชัน เป็นเครื่องเทศและพืชสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศและเป็นส่วนประกอบในเครื่องแกงเพื่อใช้ปรุงอาหารให้มีรสจัดชาติจัดจ้าน ดับกลิ่นคาว และทำให้อาหารมีสีสันสวยงาม นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณทางยาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลผิว การใช้ขมิ้นเพื่อรักษาอาการแน่นจุกเสียด อาหารไม่ย่อย แก้อาการนอนไม่หลับ การนำขมิ้นชันมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน จำเป็นที่จะต้องรู้แร่ธาตุสำคัญและสรรพคุณทางยาว่ามีอะไรบ้าง

ธาตุอาหารและสรรพคุณทางยาของขมิ้นชัน

ขมิ้นชันหรือขมิ้น เป็นพืชสมุนไพรที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เอกลักษณ์ที่เด่นชัดของขมิ้นชันก็คือเนื้อของเหง้ามีสีเหลืองเข้มไปจนถึงสีแสด เป็นเครื่องเทศที่มีรสชาติจัดจ้าน สีสันมีความสวยงาม ส่วนวิตามินและแร่ธาตุในขมิ้นชัน สรรพคุณทางยา ตำรับยา และการนำไปใช้มีดังนี้

วิตามินและแร่ธาตุในขมิ้นชัน

ขมิ้นชันไม่เพียงเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาหรือเป็นเครื่องเทศที่ใช้ประกอบอาหารเท่านั้น แต่ยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เกลือแร่ เส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นพืชสมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์ กลุ่มสารเคอร์คูมินอยด์ ที่ประกอบด้วย เคอร์คิวมิน และ เคอร์คูมิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อจุลชีพ ต้านแบคทีเรีย ทำให้มีการนำสารสกัดจากขมิ้นชันไปเป็นส่วนประกอบในเวชสำอาง และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการบำรุงดูผิวพรรณมากมาย รวมทั้งเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เพื่อบำรุงดูแลสุขภาพ หรือบรรเทาอาการนอนไม่หลับ ทั้งในรูปแบบของแคปซูลและสารสกัดน้ำขมิ้นชันซึ่งผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน

สรรพคุณทางยาของขมิ้นชัน

ทั้งในอดีตและปัจจุบันมีการนำส่วนต่าง ๆ ของขมิ้นชันมาใช้ประโยชน์ทางยา เพื่อบรรเทาปัญหาสุขภาพในด้านต่าง ๆ เช่น บำรุงดูแลผิวพรรณ บรรเทาอาการนอนไม่หลับ และอื่น ๆ โดยส่วนต่าง ๆ ของสมุนไพรขมิ้นชันมีสรรพคุณ ดังนี้

  • เหง้า ส่วนที่เป็นเหง้าอยู่ในดิน เนื้อจะมีสีเหลืองเข้มหรือสีแสด รสฝาด มีสรรพคุณช่วยแก้อาการไข้เรื้อรัง ผอมเหลือง แก้โรคผิวหนัง แก้ท้องร่วง สมานแผล แก้ธาตุพิการ ขับผายลม แก้ผื่นคัน ขับกลิ่นและสิ่งสกปรกในร่างกาย คั้นน้ำใช้หยอดตาแก้ตาบวม ตาแดง น้ำคั้นจากเหง้าสดทาแก้แผลถลอก แก้โรคผิวหนังผื่นคัน ลดอาการอักเสบ ทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง นอกจากนั้นยังมีการนำขมิ้นชันมาอัดเม็ดทำเป็นยารักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ธาตุพิการ อาหารไม่ย่อย กระเพาะอาหารอ่อนแอ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้ท้องร่วง แก้บิด และแก้อาการนอนไม่หลับ
  • ผงขมิ้น ส่วนที่เป็นผงได้แก่การนำเหง้าแห้งหรือเนื้อขมิ้นมาบดเป็นผง ใช้ขัดผิว สครับ และพอกผิวสวย นอกจากนั้นยังใช้ขมิ้นผงเป็นส่วนประกอบของทรีตเม้นต์ในการรักษาสิวเสี้ยน สิวผด สิวอุดตัน
  • ขมิ้นสด นำเนื้อหรือเหง้าขมิ้นสดล้างให้สะอาด จากนั้นตำกับดินประสิวเล็กน้อย ผสมน้ำปูนใสพอกบาดแผล และใช้แก้เคล็ดขัดยอกได้ หรือนำเหง้าขมิ้นเผาไฟ แล้วตำผสมกับน้ำปูนใส รับประทานแก้ท้องร่วง แก้บิดได้

ตำรับยาจากขมิ้นชันและวิธีนำไปใช้

ตำรายาไทยมีการใช้ประโยชน์ของขมิ้นชันตามองค์ความรู้ดั้งเดิม โดยการรับประทานหรือใช้เป็นยาภายใน และยาใช้ภายนอก การนำไปใช้ทั้งยาภายในและภายนอกมีหลายวิธี ดังนี้

1. การใช้เป็นยาภายใน

  • นำขมิ้นผง 250 มิลลิกรัมบรรจุในแคปซูล รับประทานครั้งละ 2-4 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน หรืออาจปั้นเป็นลูกกลอนกับน้ำผึ้งช่วยเจริญอาหาร บำรุงธาตุ ฟอกเลือด แก้ท้องอืดเฟ้อ แน่น จุกเสียด ช่วยลดน้ำหนัก  แก้อาการปวดประจำเดือน แก้อาการนอนไม่หลับ
  • นำเหง้าแก่สดยาวประมาณ 2 นิ้ว ขูดเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วตำให้ละเอียด เติมน้ำ คั้นเอาแต่น้ำ รับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3-4 ครั้งช่วยเจริญอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยให้นอนหลับสบาย
  • ใช้ขมิ้นชันผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอน รับประทานช่วงเวลาหลังอาหารและก่อนนอน ครั้งละ 3 – 5 เม็ด วันละ 3 เวลา รักษาอาการท้องเสียได้

2. การใช้เป็นยาภายนอก

  • ใช้ผงขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมันมะพร้าว 2 – 3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำมันกลายเป็นสีเหลือง ใช้น้ำมันที่ได้รักษาแผลและทาผิวเมื่อถูกแมลงกัดต่อย
  • ใช้เหง้าขมิ้นแก่สดฝนกับน้ำสุก หรือผงขมิ้นชันทาบริเวณที่เป็นฝี แผลพุพอง หรืออักเสบจากแมลงสัตว์กัดต่อย
  • นำผงขมิ้นชันหรือเนื้อขมิ้นสดผสมกับน้ำปูนใสเล็กน้อย จากนั้นให้ผสมสารส้ม หรือดินประสิว พอกบริเวณที่เป็นแผล และใช้แก้อาการเคล็ดขัดยอก
  • ผสมผงขมิ้นชันกับน้ำแล้วทาบริเวณที่เป็นกลาก เกลื้อน จำนวน 2 ครั้งต่อวัน

ขมิ้นชันเป็นพืชสมุนไพรไทยที่หาได้ไม่ยาก ปลูกง่าย ขมิ้นสด และผงขมิ้นยังราคาไม่แพง เพียงทราบสรรพคุณและวิธีนำมาใช้ดูแลสุขภาพทั้งภายในภายนอก ก็สามารถนำมาดูแลสุขภาพได้ ส่วนการเลือกซื้อผงขมิ้นหรืออาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของขมิ้นชันทั้งแบบแคปซูลหรือรูปแบบอื่น ๆ เพื่อรับประทานแก้อาการนอนไม่หลับ บำรุงดูแลสุขภาพช่วยให้เจริญอาหาร ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพจากบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *