มะเร็งเกิดจากอะไร

มะเร็งเกิดจากอะไร

มะเร็งเกิดจากอะไรน่ะหรือ??? เรื่องราวนี้จะทำให้คุณหายสงสัยและปรับตัวให้ลดความเสี่ยงจากมะเร็งได้แน่นอน
Shafin de Zane presents: What is Cancer? มะเร็งเกิดจากอะไร นี่คือสิ่งที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยว่าจะมีผู้ใดกล่าวว่า – มะเร็งคือธรรมชาติ (Cancer is Natural)

มะเร็งเกิดจากอะไร

มะเร็งคือธรรมชาติของการปรับตัวของเซลล์

มะเร็งก็คือธรรมชาติของการปรับตัวของเซลล์เนื่องมาจาก การที่เลือดของเรากลายเป็นพิษเกินกว่าที่เซลล์จะมีชีวิตต่อไปได้ ถ้าหากเซลล์เหล่านั้นไม่ปรับตัว ก็จะป่วยและตาย เซลล์จึงตอบสนองอย่างเป็นธรรมชาติด้วยการผ่าเหล่า เพราะเซลล์ในร่างกายมนุษย์มีความสามารถที่จะปรับตัวเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลง การปรับตัวของเซลล์จึงเป็นสิ่งที่เป็นธรรมชาติ

เป็นที่น่าเสียดายว่าหมอทั่วโลก บอกกับเราว่าวิธีการรักษามะเร็งคือการบำบัดด้วย-คีโม หรือทำลายเซลล์มะเร็งด้วยรังสี แต่สิ่งที่คุณหมอไม่ได้บอกเลยคือ ทำไมเซลล์มะเร็งจึงผ่าเหล่า
อย่างไรก็ตาม เมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนเป็นพิษ เซลล์อีกจำนวนมากก็จะผ่าเหล่าตามๆกันไปไม่เร็วก็ช้า นั่นเป็นสาเหตุที่เราพบเห็นผู้ป่วยมะเร็ง ถูกให้คีโม ดีขึ้นเพียงชั่วคราวแล้วกลับทรุดลงไปใหม่อีกครั้ง
การพยายามฆ่าเซลล์เหล่านั้น โดยไม่เปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม เปรียบได้กับการฆ่าแมลงวันโดยไม่ได้พยายามเอาขยะออกไป
แล้วเราจะลงมือปรับปรุงสภาพแวดล้อมได้อย่างไรล่ะ

มีวิธีการง่ายๆ ด้วยกัน 3 วิธีคือ:

วิธีที่ 1. หายใจลึกๆ – หายใจลึกๆ
สิ่งแรกที่กระตุ้นให้เซลล์ผ่าเหล่าและกลายเป็นเซลล์มะเร็ง คือ การขาดออกซิเจน
เซลล์มะเร็งปรับตัวเพื่อรอดชีวิตในสภาพแวดล้อมที่มีระดับออกซิเจนต่ำ ยิ่งมีออกซิเจนต่ำเท่าไรเซลล์มะเร็งก็ยิ่งเติบโตได้มากขึ้นเท่านั้น เพราะนี่คือวิวัฒนาการ ของเซลล์ ที่ปกติต้องการจะรอดชีวิตอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่มีระดับออกซิเจนต่ำ – วิธีแก้ไขคือ หายใจลึกๆ ซึ่งเป็นการออกกำลังง่ายๆ ที่ทำได้ทุกเช้า เพื่อเพิ่มระดับออกซิเจนให้กับเลือด
– เดิน 5 นาที แล้วหายใจแบบนี้ คือ
หายใจเข้า 4ครั้งติดกัน กลั้นหายใจแล้วนับ 1 ถึง4
หายใจออกช้าๆ 4 ครั้ง ติดกัน
ทำอย่างนี้ครับ
>>>> 1-2-3-4 <<<<
ทำอีกครั้งครับ
>>>> 1-2-3-4 <<<<
ผมหายใจเข้าทางจมูก >>>>
กลั้นใจแล้วนับ 1-2-3-4
หายใจออกทางปาก <<<<
หายใจเข้าไปในท้อง ไม่ใช่หายใจเข้าไปในอก นี่คือวิธีการหายใจที่ถูกต้อง ถ้าหากไม่มีที่เดิน ให้เดินในห้องนอนของคุณ เพราะมันมีที่เพียงพอสำหรับ
การออกกำลังของเราทุกวิธี

วิธีที่ 2. หยุดรับประทาน กรด

สิ่งที่สอง ที่มากระตุ้นเซลล์ให้ผ่าเหล่ากลายเป็นเซลล์มะเร็ง คือ สภาพแวดล้อมที่เป็นกรด เพราะนั่นคือการตอบสนอง ที่จะทำให้เซลล์รอดชีวิตได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด เซลล์ที่ผ่าเหล่าจะตายในสภาพแวดล้อมที่เป็นด่าง และเติบโตในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด คุณจะทำให้ร่างกายของคุณเป็นด่างได้ก็ด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นด่างมากขึ้น
น้ำผัก น้ำผลไม้สด มีประสิทธิภาพสูงมาก
– งดน้ำตาล โคคา-โคล่า เปปซึ่ และ น้ำอัดลมทุกชนิด กาแฟ เนื้อสัตว์ นม บุหรี่ และ แอลกอฮอล์
– รับประทาน ผักสดสีเขียว ผลไม้สด น้ำด่าง และ น้ำมะพร้าว หากคุณต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพอย่างน่าอัศจรรย์ในระยะเวลาอันสั้น ดื่มน้ำผักสดปั่นทุกเช้า โดยไม่ต้องรับประทานอะไรอีกเลย จนกว่าจะถึงมื้อเที่ยง นำผักใบเขียว ผลไม้ หลากหลายชนิด มะเขือเทศ แตงกวา ปั่นกับน้ำสะอาด แล้วดื่ม คุณอาจจะคิดว่ามันไม่น่าดื่มเลยแต่มันไม่เลวร้าย และออกจะอร่อยด้วยซ้ำไปเมื่อคุณคุ้นเคยกับมัน

วิธีที่ 3. ดูแลร่างกายของคุณ
ความเครียด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
ความเครียด คือฆาตกรเบอร์หนึ่ง และเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดโรคทุกโรค ความเครียดเพิ่มกรด และส่งผลกระทบต่อทุกสิ่งทุกอย่างในร่างกาย มันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่เราจะต้องทำจิตใจให้แข็งแรงเบิกบานอยู่เสมอ
คุณจะทำเช่นนั้นได้อย่างไร ?
ทำสมาธิ ดูหนังตลก ละเว้นจากการดู ข่าวร้าย และเรื่องเลวร้าย อ่านหนังสือดีๆ ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ หาสัตว์มาเลี้ยง พบเพื่อนใหม่ๆ สัมพันธภาพใหม่ๆ ปลดความทุกข์ ความสลดใจเก่าๆ และสิ่งเลวร้ายต่างๆ ที่ผ่านไปแล้ว

และแชร์ข้อมูลนี้ ให้กับผู้อื่นต่อไปให้มากที่สุดที่คุณจะทำได้ ความเจ็บปวดและความเสียหาย ที่เกิดจากการบำบัดด้วยคีโม เลยเถิดไปอย่างเหนือคำบรรยาย ช่วยให้ผู้อื่นตื่นจากฝันร้ายที่เกิดจากโฆษณาชวนเชื่อของผู้ผลิตยากันเสียที การป้องกันและรักษาตนเองให้หายจากมะเร็ง เป็นสิ่งที่ง่ายดายเสียจนแทบจะเป็นเรื่องตลกอย่างเหลือเชื่อ
ใช้ความคิด ให้ถูกต้อง
“จงเปลี่ยนน้ำในบ่อปลา เมื่อปลาป่วย เพราะการทำลายบ่อปลา ไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง”
มาช่วยกัน ทำให้โลกของเรา ในวันนี้ น่าอยู่ขึ้น

เครดิต : ดร.ชนิสา อรรถจินดา Chanisa Arthachinda, Ph.D., ดร.รุ่ง รพ.จุฬา