สาเหตุและวิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน พร้อมไขข้อสงสัยแนวทางการรักษาด้วยสมุนไพรได้ผลจริงหรือ?

สาเหตุและวิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน พร้อมไขข้องสงสัยแนวทางการรักษาด้วยสมุนไพรได้ผลจริงหรือ?

กรดไหลย้อน โรคยอดฮิตของคนยุคใหม่ ด้วยอาการแสบร้อนกลางอก ขมปากคอและอาการอื่นๆ สร้างความทรมานให้ผู้ที่เกิดอาการกรดไหลย้อนอย่างมาก เพราะฉะนั้นวันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่า โรคกรดไหลย้อนรักษาอย่างไร และสามารถรักษาด้วยสมุนไพรจนหายขาดได้หรือไม่

โรคกรดไหลย้อนเกิดขึ้นอย่างไร?

โรคกรดไหลย้อน หรือ GERD คือชื่อเรียกของภาวะกรดที่ควรอยู่ในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับมายังหลอดอาหารจนเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ในร่างกาย เช่น รู้สึกแสบร้อนกลางอก (Heartburn) เกิดการอักเสบบริเวณลำคอและกล่องเสียงจนอาจทำให้เสียงแหบได้

โรคกรดไหลย้อนนั้นพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย แต่จะมีอัตราสูงเป็นพิเศษในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะคนวัย 40 ปีขึ้นไป และมีกลุ่มช่วงวัยที่มีอัตราการเกิดโรคกรดไหลย้อนสูงที่สุดคือช่วงอายุ 60 – 70 ปีขึ้นไป มีการศึกษาที่เผยแพร่ออกมาว่าในกลุ่มคนตะวันตกพบโรคนี้สูงถึง 10 – 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ส่วนในสหรัฐอเมริกาพบที่อัตราประมาณ 25 – 40%

ปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุในการเกิดโรคกรดไหลย้อน

  1. อายุ

ยิ่งมีอายุมากขึ้น โอกาสเกิดโรคกรดไหลย้อนก็ยิ่งสูง เนื่องจากหูรูดสำหรับป้องกันกรดระหว่างกระเพาะอาหารและหลอดอาหารเสื่อมสภาพลง

  1. การรับประทานอาหาร

ยิ่งแต่ละมื้อเราทานอาหารในปริมาณเยอะก็ยิ่งทำให้เกิดกรดไหลย้อนง่ายขึ้น โดยเฉพาะในมื้อเย็น เพราะเมื่อถึงเวลานอนอาหารอาจจะยังตกค้างในกระเพาะ และการนอนราบยังเพิ่มแรงดันทำให้กรดไหลย้อนกลับมายังหลอดอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

  1. รับประทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อน

เช่น อาหารไขมันสูง มันรั่งทอด อาหารผัดที่ใส่น้ำมันเยอะ อาหารรสจัด ทั้งเผ็ดจัดและเปรี้ยวจัด เครื่องดื่มที่มีกาแฟอีนและเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ต่างๆ

  1. การสูบบุหรี่

เพราะในบุหรี่มีนิโคตินและสารพิษอื่นๆ ที่ส่งผลให้กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มปริมาณขึ้นและยังทำให้กระเพาะอาหารลดการบีบตัวลงด้วย

  1. โรคเรื้อรัง

โรคร้ายบางอย่างส่งผลกับการอักเสบของเนื้อเยื่อรวมถึงกระเพาะอาหารด้วย เช่น โรคเบาหวาน ถุงลมโป่งพอง โรคไอเรื้อ

  1. โรคอ้วน

 การเป็นโรคอ้วนมีส่วนทำให้เกิดความดันในกระเพาะอาหารมากขึ้นและยังทำให้กระเพาะสูงขึ้น ผู้ที่เป็นโรคอ้วนจึงมีความเสี่ยงในการเกิดโรคกรดไหลย้อนมากกว่าปกติ

  1. การตั้งครรภ์

เพราะครรภ์ที่ใหญ่ขึ้นจะไปดันกระเพาะอาหาร ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคกรดไหลย้อนกับหญิงตั้งครรภ์มากกว่าคนทั่วไป

รักษาโรคกรดไหลย้อนด้วยสมุนไพรได้ผลจริงหรือ ?

การรักษาโรคกรดไหลย้อน ในทางการแพทย์จะทำการรักษาแบบประคับประคองอาการไปตามลักษณะอาการของผู้ป่วยเท่านั้น นอกจากนี้แพทย์อาจจะแนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบ และในปัจจุบันยังทำการบรรเทาอาการร่วมกับการใช้สมุนไพรที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนร่วมด้วย โดยเฉพาะการใช้ขมิ้นชันเป็นยารักษากรดไหลย้อน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ได้รับการวิจัยและการรับรองทางการแพทย์แล้วว่าช่วยรักษาโรคกรดไหลย้อนและบรรเทาอาการต่างๆ จากโรคอย่างได้ผล ซึ่งถือเป็นการแพทย์ทางเลือกสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนค่ะ

โรคกรดไหลย้อนคือภาวะที่ไม่มีใครอยากเจอเพราะนอกจากจะทรมานเมื่ออาการกำเริบแล้ว ยังรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย เพราะฉะนั้นการรู้จักสาเหตุและวิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน จึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้เราสามารถเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ส่วนสำหรับคนที่เกิดโรคกรดไหลย้อนกับตัวเองไปแล้วก็จะได้เลือกวิธีการรักษาโรคกรดไหลย้อนที่เหมาะสมได้ค่ะ