เปิดตำราดู! กับความรู้เรื่องการกินยาแก้โรคกระเพาะ!

เปิดตำราดู! กับความรู้เรื่องการกินยาแก้โรคกระเพาะ!

หลายๆ คนคงจะเข็ดและไม่อยากที่วนกลับไปเป็น ‘โรคกระเพาะ’ อีก เพราะนอกจากความทรมานที่คุณจะได้รับแล้ว การเป็นเจ้าโรคนี้จะสร้างลำบากในการใช้ชีวิตแบบสุดๆ เพราะคุณต้องพกยาแก้โรคกระเพาะไปด้วยทุกที ป้องกันการเกิดอาการในยามฉุกเฉิน แต่! ในวันนี้เราจะมาขยายความและทำความเข้าใจกันว่า โรคกระเพาะนั้นเกิดจากอะไร และต้องกินยาอย่างไรเพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีที่สุด!

6 สาเหตุที่ทำให้คุณนั้นต้องพกยาแก้โรคกระเพาะไปด้วยทุกที่

1.มีนิสัยการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น กินอาหารอย่างเร่งรีบและรวดเร็วจนเกินไป กินอาหารไม่เป็นเวลา อดมื้อกินมื้อ

2.การสูบบุหรี่ นอกเหนือจากจะทำลายปอดแล้ว การสูบบุหรี่ยังทำลายและส่งผลให้เกิดแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้นได้อีกด้วย

3.ติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร ติดต่อโดยการรับประทานอาหารหรือการดื่มน้ำ ที่ปนเปื้อนเชื้อจากอุจจาระของผู้ติดเชื้อ

4.ภายในกระเพาะ มีการหลั่งกรดมากจนเกินไป ส่งผลให้เกิดแผล!

5.ความเครียดภายในร่างกาย จะส่งผลให้เกิดกรดเกินภายในกระเพาะ

6.รับประทานอาหารที่ทำร้ายกระเพาะ อย่างเช่น อาหารที่ย่อยยาก หรืออาหารที่มีรสชาติเผ็ดเกินไป

โดยสาเหตุทั้ง 6 ข้อนี้ จะนำพาตัวคุณไปสู่โรคกระเพาะ จนทำให้ต้องพกยาแก้โรคกระเพาะติดตัวไว้ตลอดเวลา ดังนั้นข้อไหนเลิกได้ ลดได้ ก็ทำซะ! เพื่อสุขภาพที่ดีของระบบภายในของคุณนั่นเอง

ต้องรอให้อาการรุนแรงแค่ไหนถึงรับประทานยาแก้โรคกระเพาะ ?

หากถามว่าต้องรออาการรุนแรงแค่ไหน ถึงต้องไปหายาแก้โรคกระเพาะมารับประทาน คงตอบได้เลยว่า ‘ทันทีที่รู้ตัวว่าเป็น’ เพราะยิ่งปล่อยไว้นาน แผลภายในกระเพาะจะยิ่งใหญ่ขึ้น จนส่งผลให้คุณเกิดความทรมานต่อร่างกายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งโรคกระเพาะนี้ เป็นโรคที่รักษาได้ให้หายขาด ใช้เวลาไม่นาน เพียงมันแค่ต้องการการรักษาที่ถูกต้องและตัวยาแก้โรคกระเพาะที่ตรงกับแผลนั่นเอง

ยาแก้โรคกระเพาะมีแบบไหนบ้าง ?

จริงๆ แล้ว คำถามในข้อนี้ จะต้องเป็นแพทย์เฉพาะทางมาแนะนำและเลือกตัวยาให้เหมาะสมกับอาการของคุณ แต่! เราก็ไม่รอช้ารวบรวมตัวยาแก้โรคกระเพาะมาให้คุณได้ศึกษาไว้เป็นแนวทาง โดยยารักษาโรคกระเพาะจะแบ่งออกมาเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

1.ยายับยั้งการหลั่งกรด (Antisecretory Drugs) ยารักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบกลุ่มนี้แบ่งได้เป็น 2 กลุ่มย่อย ตามกลไกการออกฤทธิ์ ได้แก่

1.1ยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปัมพ์ เป็นกลุ่มที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของ Proton pump หรือ เอนไซม์ Hydrogen/Potassium Adenosine Triphosphatase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ในขั้นตอนการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้การผลิตกรดดำเนินต่อไปไม่ได้ ยับยั้งการหลั่งกรดได้อย่างยาวนานตลอดวัน ซึ่งถือว่าเป็นตัวยาแก้โรคกระเพาะยอดนิยมเลยก็สำหรับยาในกลุ่มนี้

1.2ยากลุ่มยับยั้งตัวรับฮิสทามีนชนิดที่ 2 ยาจะออกฤทธิ์โดยจับกับตัวรับ ของเซลล์บริเวณกระเพาะอาหาร ส่งผลให้มีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารน้อยลง

2.ยาลดกรด (Antacids) ยารักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบกลุ่มนี้มีฤทธิ์เป็นด่าง ใช้หลักการของการนำด่างมาปรับให้ความเป็นกรดในกระเพาะอาหารลดลง โดยมีตัวยาหลัก 2 ชนิด คือ อะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ หรืออาจผสมกับยาตัวอื่นอย่างไซเมทิโคน ที่ช่วยในการขับลม เป็นต้น

3.ยาเพิ่มความต้านทานของเยื่อบุกระเพาะอาหาร ยารักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบกลุ่มนี้ได้แก่

ซูคราลเฟท (Sucralfate) ออกฤทธิ์เป็นเมือกปกคลุมแผลในกระเพาะอาหาร และออกฤทธิืได้ยาวนานมากกว่า 6 ชั่วโมง โดยอาศัยภาวะกรดในการออกฤทธิ์ จึงห้ามใช้ร่วมกับยาลดกรด

บิสมัธซับซาลิไซเลท (Bismuth Subsalicylate) ออกฤทธิ์จับกับแผลในกระเพาะอาหาร และกระตุ้นการหลั่งเมือกเคลือบภายในกระเพาะอาหาร หากใช้เป็นเวลานานอาจทำให้อุจจาระเป็นสีดำได้ ดังนั้นคุณจึงต้องสอบถาม-ปรึกษาแพทย์หรือเภสัทก่อนใช้งานทุกครั้ง! 

4 สัญญาณเตือนว่าคุณต้องเริ่มมองหายาแก้โรคกระเพาะมาไว้ข้างๆ กายแล้ว!

1.มีอาการแน่นที่หน้าอก ปวดแสบปวดร้อนจนทำให้ตื่นนอนกลางดึก

2.ปวดแสบช่วงท้องด้านบน ลามไปถึงบริเวณใต้ลิ้นปี่

3.มีการอาเจียนและขับถ่ายเป็นเลือด

4.อาการจุดเสียดแน่นท้อง มีเวลาการเป็นไม่แน่นอน บางครั้งก็เป็น บางครั้งก็หายไปเอง โดยที่ยังไม่ได้ทำหรือทานยาอะไร

หากคุณมีอาหารดังกล่าวให้คุณคาดการณ์ได้เลยว่า คุณมีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นโรคกระเพาะซะแล้ว!

และถ้าคุณเกิดโชคร้ายที่กลายเป็นโรคกระเพาะแบบไม่รู้ตัว! ก็ไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินไป เพราะโรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดด้วย GreenCurmin กรีนเคอมิน และ CurmaMax เคอม่าแม็กซ์ ผลิตภัณฑ์ขมิ้นชันนาโน ที่สามารถละลายน้ำได้ถึง 10,000 เท่า เมื่อเทียบกับยาอื่นๆ ทั่ว ทำให้ประสิทธิภาพในการรักษานั้นเห็นผลจริง โดยทาง GreenCurmin กรีนเคอมิน และ CurmaMax เคอม่าแม็กซ์ มีสารสกัดมาจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณในการรักษาและบรรเทาอาการโรคกระเพาะ ลดการอักเสบในทางเดินอาหารเป็นหลัก อีกทั้งยังมีการจดเลขทะเบียนกับทางองค์การอาหารและยา (50-2-05159-5-0002) คุณจึงมั่นใจในคุณภาพของ GreenCurmin กรีนเคอมิน และ CurmaMax เคอม่าแม็กซ์ ได้เลยว่าจะเข้ามาช่วยให้อาการโรคกระเพราะตัวร้าย นั้นหายไปจากร่างกายของคุณ!