วิธีบรรเทาอาการแน่นท้องอย่างเร่งด่วน

วิธีบรรเทาอาการแน่นท้องอย่างเร่งด่วน

อาการ แน่นท้อง เป็นอาการหนึ่งที่มักเกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัวล่วงหน้า เป็นอาการที่เกิดจากการมีลมในท้องมากเกินไป เกิดแก๊สในระบบย่อยอาหารบริเวณท้องส่วนกลาง สร้างความทรมานในการเดิน บางรายถึงขั้นก้าวเดินไม่ออก หรือแม้แต่จะนอนลงก็ยิ่งทำให้แน่นอึดอัดมากขึ้น

คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ที่มีอาการ แน่นท้อง คือควรนั่งหลังตรง พยายามไม่งอตัว ไม่ควรนอนลง หรือหากจะนอนลงให้นอนพิงโดยเอนตัวให้ช่วงลำตัวด้านบนอยู่สูง และใช้ยาลดกรดประเภทผง ซึ่งเป็นยาสามัญที่ส่วนใหญ่ทุกบ้านจะมีอยู่ในตู้ยาสามัญประจำบาน หรือสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เพราะไม่ใช่ยาที่จะต้องระบุการจำหน่ายตามใบสั่งแพทย์ หรือจำเพาะขายได้แต่ร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำเท่านั้น โดยตัวยาลดกรดประเภทผงนี้ จะมีสรรพคุณลดการแน่นบริเวณท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ภายในระยะเวลารวดเร็ว เป็นยาละลายน้ำชนิดที่เกิดฟองฟู่ เมื่อละลายกับน้ำแล้วควรดื่มทันทีก่อนฟองจะหมดไป จะทำให้มีการระบายแก๊สออกมาไม่ว่าจะเป็นการเรอหรือผายลม ทำให้อาการดีขึ้น

สำหรับในรายที่มักมีอาการเป็นประจำ และไม่มียาผงลดกรดภายในบ้าน อาจอาศัยวัตถุดิบในการประกอบอาหารในครัวแทนเช่น มะนาว เบคกิ้งโซดา อบเชย ยี่หร่า ผสมดื่มใช้บรรเทาอาการแน่นบริเวณท้องได้เช่นกัน ซึ่งในที่นี้ ขอแนะนำสี่สูตรเบื้องต้นง่าย ๆ ดังนี้

สูตรที่ 1

ใช้มะนาวหนึ่งลูกขนาดปานกลางถึงขนาดใหญ่คั้นแต่น้ำมะนาวออกผสมชงกับน้ำอุ่นหนึ่งแก้วแล้วดื่ม เพื่อให้กรดมะนาวช่วยเร่งการทำงานของระบบย่อยอาหาร

สูตรที่ 2

ผสมเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชากับน้ำเปล่าชงให้เข้ากันแล้วดื่ม คุณสมบัติของเบคกิ้งโซดาจะช่วยคลายแก๊ส และผลักดันแก๊สนี้ออกมา ทำให้เรารู้สึกหายแน่นท้องไปได้มาก

สูตรที่ 3

อบเชย มีทั้งแบบแท่งและแบบผง ตัวอบเชยเองมีคุณสมบัติลดแก๊สส่วนเกินในกระเพาะอาหาร ใช้ผงอบเชย 2 ช้อนชาผสมน้ำอุ่น คนทิ้งไว้ให้เย็น แล้วผสมน้ำผึ้งสักเล็กน้อย ดื่มเพื่อช่วยบรรเทาอาการ

สูตรที่ 4

เมล็ดยี่หร่าสรรพคุณของเมล็ดยี่หร่าสามาถใช้ลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อแบคทีเรีย ให้ใช้เมล็ดยี่หร่าบดครึ่งช้อนชาผสมน้ำทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยดื่ม จะช่วยทำให้ขับลมออกจากระบบย่อยอาหารและลำไส้ได้อย่างดี

การรับประทานตามสูตรข้างต้นนั้นให้เราเลือกชนิดใดชนิดหนึ่งหรือสลับกันไป เพียงวันละหนึ่งแก้วต่อเนื่องไปทุกวัน ก็เพียงพอต่อการรักษาอาการไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำบ่อย ๆ อีก อย่างไรก็ตาม อาการ แน่นท้อง นั้นมีหลายสาเหตุที่นอกเหนือจากปกติ เช่น การมีแผลในกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ พยาธิในช่องท้อง หรือแม้แต่เกิดจากการรับประทานยาปฏิชีวนะหรือยาบางชนิด จึงควรให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยอาการอีกครั้งเพื่อป้องกันสาเหตุแทรกซ้อนอื่นเป็นดีที่สุด