8 วิธีป้องกันอาการท้องอืด ที่ไม่ต้องพึ่งยาแก้จุกเสียดเลยแม้แต่น้อย!

8 วิธีป้องกันอาการท้องอืด ที่ไม่ต้องพึ่งยาแก้จุกเสียดเลยแม้แต่น้อย!

โรคกรดไหลย้อนและอาการท้องอืด เป็นโรคที่สร้างความทรมานให้กับผู้ที่เป็นได้อย่างแสนสาหัส แม้จะไม่ได้ร้ายแรงถึงชีวิต แต่ถ้าใครได้ลองเป็นสักครั้งจะรู้เลยว่า ‘ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ’ นั้น เป็นเหมือนยาที่สวรรค์ส่งมาโปรดอย่างแท้จริง เพราะเพียงแค่คุณทานยาแก้ท้องอืดไปสักพักอาการก็จะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้ารอให้อาการท้องอืดให้ทุเลาเบาลงเอง อาจจะต้องใช้เวลานานพอสมควร และถ้าใครที่ไม่อยากจะเป็นโรคกรดไหลย้อนหรือมีอาการท้องอืด คุณก็สามารถทำตาม 8 วิธีป้องกันอาการดังกล่าวที่เรานำมาฝาก ได้โดยไม่ต้องพึ่งยาแก้ท้องอืดเลยล่ะ!

1.หลีกเลี่ยงและเลือกสรรอาหารที่จะทานเข้าไป

ถ้าหากคุณหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นโรคกรดไหลย้อยและอาการท้องอืดได้ก็จะถือเป็นเรื่องที่ดี อาหารที่ว่านี้อาจจะเป็นพวกอาหารที่รสชาติเผ็ดจัดหรือเปรี้ยวเกิน รวมไปถึงขนมหวานที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็อาจจะต้องควบคุมปริมาณอาหารที่รับประทาน ไม่ให้เยอะจนเกินไป ทานแค่พอรู้สึกอิ่ม วิธีนี้นอกจากจะทำให้คุณห่างไกลอาการแสบในทรวงอกและท้องอืดแล้ว ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่หนักเกินไปอีกด้วย 

2.อย่ากินข้าวคำ น้ำคำ เป็นอันขาด!

การที่คุณกินข้าวคำน้ำนั้นจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ เพราะอาหารที่ถูกกลืนไปพร้อมกับน้ำนั้นจะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ยากมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วจนเกินไป

3.เคี้ยวให้ช้า เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนอาหาร

เรื่องเบสิกขั้นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตก็คือเรื่องกิน ซึ่งถ้าคุณไม่อยากจะต้องมานั่งแน่นท้องและหายาแก้จุกเสียดขึ้นมาทาน ก็เพียงแค่คุณค่อยๆ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่ต้องรีบกิน เพื่อที่ว่าระบบย่อยอาหารภายในกระเพาะจะได้ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป ย่อยได้รวดเร็ว ไม่มีอาหารคั่งค้างนานจนกลายเป็นแก๊สภายในท้องในตอนหลัง 

4.ลดของมัน ของทอดเป็นยอดดี

ถ้าคุณเลือกที่จะหลีกเลี่ยงอาหารประเภททอดกรอบ ประเภทเนื้อสัตว์ติดมันได้ ก็จะถือว่าเป็นนิมิตที่ดีในเรื่องของสุขภาพที่แข็งแรง เพราะภายในของทอดและเนื้อสัตว์ติดมันนั้นประกอบไปด้วยไขมันเสียเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็เป็นอุปสรรคในการย่อยอาหาร อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายของคุณมีไขมันสะสมอีกด้วย ถ้าลด ละเลิกได้ ทั้งปัญหาท้องอืดและปัญหาเรื่องความอ้วน ก็จะหมดไปพร้อมๆ กันเลยล่ะ

5.อย่าพึ่งล้มตัวลงนอนถ้าพึ่งทานอาหารเสร็จ

การที่คุณพึ่งกินข้าวเสร็จและล้มตัวลงนอนทันที จะส่งผลให้อาหารที่ทานเข้าไปนั้น ไหลย้อนคืนขึ้นมา และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน แสบที่ทรวงอก รวมไปถึงอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ถ้าไม่อยากจะต้องเจอกับความทรมานของโรคนี้ ก็ให้คุณทิ้งช่วงเวลากินอาหารให้ห่างจากเวลานอนประมาณ 2-3 ชั่วโมงกำลังดี

6.หากิจกรรมผ่อนคลาย ไม่ให้เครียดจนเกิดไป

เพราะการที่คุณเคร่งเครียดกับงานหรือเรื่องการเรียนมากเกินไป ร่างกายจะปล่อยแก๊สในกระเพาะอาหารมาโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งก็อย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารท้องอืดท้องเฟ้อพอเป็นที ก็ทรมานจนแทบจะคิดงานหรือคิดเรื่องอื่นๆ ไม่ออก ดังนั้นทางที่ดีคุณควรจะต้องหากิจกรรมคลายเครียดทำดูบ้าง ไม่หมกหมุ่น อยู่กับความเครียดต่างๆ มากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องหายาแก้ท้องอืดมาวางไว้บนโต๊ะทำงานอย่างแน่นอน

7.งดสูบบุหรี่

การที่คุณสูบบุหรี่นั้น จะส่งผลให้อากาศเข้าไปในท้องเป็นจำนวนมาก และนั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ซึ่งถ้าคุณเลิกสูบบุหรี่ได้ นอกจากอาการท้องอืดจะหายไปแล้ว โรคมะเร็งต่างๆ ก็จะหายตามไปด้วยเลยนะ

8.น้ำดื่มที่ดีที่สุดคือ น้ำเปล่า

แม้ว่าน้ำอัดลมจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นแบบสุดๆ แต่ ! อย่าลืมว่าส่วนผสมของน้ำอัดลมนั้นประกอบไปด้วยน้ำตาลที่เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแบคทีเรียภายในท้อง อีกทั้งยังมีการอัดแก๊สเข้าไปในน้ำเพื่อเพิ่มความซู่ซ่า ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณเติมน้ำตาลและแก๊สไปจากการทานน้ำอัดลมบ่อยๆ ระบบภายในท้องจะต้องมีปัญหาอย่างแน่นอน ดังนั้นน้ำเปล่าคงจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณและคนในครอบครัวแล้วล่ะ

หากคุณลองทำตาม 8 วิธีดังกล่าวไปแล้ว รับรองเลยว่าอาการกรดไหลย้อนหรืออาการท้องอืดท้องเฟ้อจะต้องไม่เข้ามาสร้างความทรมานให้กับร่างกายของคุณอย่างแน่นอน แต่! ถ้ายังไม่สบายใจกลัวจะกลับมามีอาการอีก คุณก็สามารถป้องกันปัญหาโรคกรดไหลย้อนและอาการท้องอืดได้โดย หายาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อมาไว้รับประทาน ซึ่งก็คงจะเป็นยาตัวไหนไปไม่ได้นอกจาก GreenCurmin กรีนเคอมิน และ Curma Max เคอม่าแม็กซ์ ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อที่กำลังได้รับความนิยมสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพราะเรื่องคุณภาพของ GreenCurmin กรีนเคอมิน และ Curma Max เคอม่าแม็กซ์ นั้น ถูกการันตีจากรางวัลเหรียญทองระดับโลกจาก 5 ประเทศ (ฮ่องกง ไต้หวัน แคนนาดา โรมาเนีย รัสเซีย) ซี่งคุณมั่นใจได้เลยจะได้ทานยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อที่ดีที่สุด อีกทั้ง GreenCurmin กรีนเคอมิน และ Curma Max เคอม่าแม็กซ์ นั้นไม่มีผลกระทบต่ออวัยวะภายในร่างกายอื่นๆ เฉกเช่นตับ ให้คุณหมดห่วงเรื่องอาการท้องอืดท้องเฟ้อ กรดไหลย้อน ได้ง่ายๆ เพียงแค่มี GreenCurmin กรีนเคอมิน และ Curma Max เคอม่าแม็กซ์ ติดบ้านไว้ ยังไงก็อุ่นใจอย่างแน่นอน !